Rate this post

Đã từng có dịp, 11Bit Studios, nhà phát triển game non trẻ đã làm một việc chưa từng có trong lịch sử game hiện đại, đó là bước chân vào The Pirate Bay, trang chia sẻ torrent từng bị đánh sập trước đây để… tặng miễn phí key bản quyền This War Of Mine, tác phẩm đầu tay của họ cho những người không có điều kiện mua key bản quyền. Điều này đã khiến cho nhiều game thủ phát cuồng và bắt đầu hâm mộ studio này theo nghĩa đen.

Thậm chí có một game thủ còn đăng tải: “Các bạn sẵn sàng bỏ đi gần 200 Euro mà các bạn phải khó khăn lắm mới kiếm được chỉ để giúp đỡ chúng tôi. Mặc kệ cái torrent này đi, tôi sẽ mua tựa game này ngay bây giờ. Đó là thứ các bạn xứng đáng.”

Trong khi đó có không ít game thủ khác thì hứa hẹn rằng sẽ mua game ngay sau khi test xem cỗ máy của mình có hỗ trợ tốt This War of Mine, hay có lối chơi phù hợp với họ hay không. Thậm chí một số người khác thì khẳng định: “Đây là thứ khiến cho các studio game indie được đánh giá cao hơn hẳn so với những kẻ chỉ biết đến tiền (ám chỉ Ubisoft hay EA)”.

Rõ ràng với hành động của mình, 11 Bit Studio đã khiến cả làng game phải thán phục khi sẵn sàng thông cảm cho những người không có điều kiện mua game bản quyền. Ở một khía cạnh khác, đây cũng là một chiêu quảng bá cực kỳ hiệu quả và tích cực đối với một studio game nhỏ như 11 Bit.

Thậm chí ngay cả các game thủ Việt, sau khi nhận được tin tức hãng game có trụ sở tại Ba Lan cuối cùng cũng đã sử dụng chính phiên bản được hàng chục game thủ Việt chúng ta dịch thuật để làm phiên bản ngôn ngữ Việt chính thức cho tựa game cũng đã rục rịch mua key bản quyền để chiến game.

Lý do là, một phần tiền bán key bản quyền của This War Of Mine sẽ được chuyển đến tổ chức WarChild, tổ chức từ thiện dành cho những đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Chính điều đó đã khiến một số game thủ nước ta cảm thấy áy náy khi cố gắng tải bản crack về máy tính của mình.

Mới đây, đại diện 11Bit Studio đã đăng tải lên Facebook đoạn video clip qua đó cám ơn những game thủ đã đóng góp công sức để những bản dịch ngôn ngữ của This War Of Mine được hoàn thành và đem tới cộng đồng game thủ trên thế giới. Có thể khẳng định một điều rằng, sau những dự án Việt hóa game nhận được nhiều lời tán dương trong cộng đồng game thủ Việt, thì đây là lần đầu tiên một dự án Việt hóa được cả hãng game nước ngoài ghi nhận công sức và đưa bản dịch vào phiên bản game chính thức chứ không còn là file patch download ngoài nữa.