Rate this post

Mới đây một vụ việc kinh hoàng đã xảy ra tại Mỹ khi Steve Stephens, một kẻ sát nhân đã nhẫn tâm ra tay hạ sát một người đàn ông 74 tuổi, Robert Godwin, cùng lúc bật điện thoại để live stream quá trình thực hiện hành vi dã man này. Cộng đồng mạng và các kênh truyền hình gọi hắn là “Facebook Live Killer”. Thế nhưng kênh truyền hình CNN vào ngày hôm qua đã phải hứng chịu không ít gạch đá vì đưa ra một liên kết đầy tính quy chụp, cho rằng vì chơi quá nhiều game nên Stephens đã thực hiện hành vi giết người.


Hung thủ Steve Stephens

Hung thủ Steve Stephens

Tuy nhiên thực tế cho thấy trước khi gây án, Steve Stephens đã có rất nhiều biểu hiện bất mãn với cuộc sống, công việc, nghiện cờ bạc và bị một cô gái từ chối. Tuyệt nhiên không có bất kỳ chi tiết gì liên quan đến game trong lý do gã này gây án cả. Thế nhưng CNN vẫn một mực cho rằng game là nguyên do khiến Stephens giết người.

Theo đài truyền hình này thì hàng triệu game thủ chơi Call of Duty là “tội phạm tiềm năng”. Đó chính là thứ khiến cho cộng đồng game thủ nói chung đang cảm thấy phẫn nộ trước tuyên bố mang tính quy chụp và chủ quan của kênh truyền hình nổi tiếng CNN.

Thật sự đây không phải là lần đầu tiên game bị gán cho tai tiếng là bạo lực và khiến con người gây ra những hành vi bạo lực. Game thủ thường cho rằng những hành vi bạo lực trong game mà họ tạo ra thường không gây ra ảnh hưởng gì đến thế giới thực, giống như khi bạn ăn một quân tốt trên bàn cờ vua vậy. “Khi chơi đi chơi lại một game bạo lực, họ đã đi đến chuyện chấp nhận những hành động đó là bình thường, không còn nhiều cảm xúc trong game như trước đó, và cũng bớt nhạy cảm hơn với máu me và những pha rợn tóc gáy”.

“Game bạo lực khiến tâm lý con người thay đổi, và họ sẵn sàng làm những điều không đúng với đạo đức”. Điều này đã từ lâu trở thành lý lẽ của những người phản đối game, coi game là thú vui vô bổ, thiếu lành mạnh. Theo họ, với những tiến bộ của công nghệ, thế giới game đẹp như thật, thì những hành vi trong game cũng có thể được đem ra ngoài đời thực đơn giản vì game thủ đã quá quen với những hành động đầy bạo lực như bắn súng, đâm chém trong game.

Thế nhưng mới đây một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, kỳ thực chơi càng nhiều game bạo lực, dù rằng đúng là người chơi sẽ quen với những cảnh hành động đấm đá, nhưng lại không ảnh hưởng mạnh tới tâm lý của người chơi như bình thường. Thay vào đó, họ sẽ bớt những cảm xúc như tức giận, buồn bực và thậm chí là cả cảm giác tội lỗi khi thực hiện những hành vi trong game.