Rate this post

Đối với cộng đồng giới trẻ tại Việt Nam,chắc chắn ngoài thói quen sử dụng mạng xã hội Facebook thì chúng ta không thể không nhắc đến game online – loại hình giải trí cũng sở hữu sự ảnh hưởng lớn với xã hội giới trẻ nói chung.

Trong những ngày gần đây, bên cạnh câu chuyện về “động cơ chia sẻ thông tin” đang được cộng đồng mạng xã hội Facebook rất chú ý và quan tâm thì cộng đồng game thủ Việt cũng đang nảy sinh một vấn đề tương tự, khi họ bắt đầu biết đặt dấu hỏi về thứ động cơ đã thôi thúc bản thân tìm đến những game online đa dạng trên thị trường. Và để có thể đi tìm lời đáp cho câu hỏi này, mới đây chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ngẫu nhiên với các bạn trẻ đến từ những cộng đồng game online hiện đang rất thịnh hành.

“Em chơi game vì muốn tìm được người hiểu mình” – Game thủ Huy Hoàng

Không chỉ là một chàng sinh viên tài năng đến từ Học viện Ngân hàng, Vương Hoàng còn được cộng đồng Clash Royale và Hearthstone biết đến với khả năng chơi một lúc cả hai game. Khi được hỏi về động cơ đã thúc đẩy Huy Hoàng lựa chọn và gắn bó với trò chơi trong suốt thời gian dài. Chàng game thủ trẻ đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm:

“Nói về động cơ của mỗi game thủ khi chọn đến với game online, mình nghĩ rằng thông thường họ sẽ theo 3 dạng động cơ chính là: Nhu cầu tồn tại (muốn được người khác biết đến), nhu cầu kết nối, giao tiếp (muốn được người khác hiểu về mình thông qua thế giới game) và cuối cùng sẽ là nhu cầu quyền lực (muốn thể hiện mình giỏi vượt trội hơn tất cả những người khác).

Đối với mình, động cơ thúc đẩy mình tìm đến gắn bó với Clash Royale và Hearthstone là ở dạng thứ 2, bởi bản chất hai trò chơi này yêu cầu tính chiến thuật và trí tuệ rất cao, nếu không thể học cách hiểu mình hiểu địch thì bạn sẽ rất khó cảm nhận được sự thú vị đúng nghĩa của chúng”.

“Game nào đông vui là em chơi” – Game thủ Phương Thảo

Nếu đang tham gia trong cả hai cộng đồng game thủ Chinh Đồ Mobile và Độc Cô Cửu Kiếm Mobile (ĐCCK Mobile) hẳn bạn sẽ thấy rất quen thuộc với gương mặt của nữ game thủ Phương Thảo (hay còn được biết đến dưới các nickname: Nhạc Vi, Shin). Khi được hỏi về động cơ thực sự của bản thân trong việc lựa chọn một game online, Phương Thảo cho biết:

“Nói về động cơ thúc đẩy mình đến với game online, có lẽ ngoài nhu cầu mong muốn giải trí, giải tỏa căng thẳng thì em cũng như nhiều người chọn game theo tâm lý đám đông, tức là chơi theo phong trào, chọn chơi những game mà mình nhìn thấy cộng đồng thực sự đông đúc.


Rất khó xác định được động cơ khiến nhiều game thủ tìm đến Chinh Đồ Mobile thay vì những game online khác cùng thời điểm ra mắt.

Rất khó xác định được động cơ khiến nhiều game thủ tìm đến Chinh Đồ Mobile thay vì những game online khác cùng thời điểm ra mắt.

Ví dụ điển hình phải nói tới game Chinh Đồ Mobile hiện tại em đang gắn bó, thời điểm ban đầu em tự nhận đây là một game online đồ họa dù 2D cổ lỗ, do hỗ trợ tới hàng vạn người PK nên cứ mỗi đợt Quốc chiến là em không thể nhìn được nhân vật mình chơi đang đứng ở đâu trong Map, nếu có thì cũng chỉ là những bảng thông báo thành tích mình diệt được địch hoặc thông báo mình bị hồi thành dưỡng sức.

Cũng có khoảng thời gian em nghỉ game vì thấy không hợp kiểu lối chơi, nhưng một thời gian sau nữa khi quay lại thì game vẫn đông đúc. Như logic em hiểu, nếu một game online chơi không hay thì mọi người cần gì phải mất thời gian đổ dồn quan tâm nó?”

“Mình vào game để khuyên nhủ người khác nên chơi game điều độ!” – Game thủ Poligon Bắc

Nhân vật cuối cùng chúng tôi được dịp phỏng vấn là anh Đào Hạnh Bắc (Poligon Bắc), một gương mặt game thủ quen thuộc trong cộng đồng yêu thích game bắn súng FPS tại Việt Nam. Về câu hỏi liên quan đến động cơ thực sự của bản thân khi chơi game online, anh Bắc đã thẳng thắn chia sẻ:

“Ai cũng muốn được người khác biết đến mình trong game online và nhu cầu này là rất lớn. Tuy nhiên khi chúng ta càng chơi nhiều game online, càng nhiều bạn bè quen biết qua game online bao nhiêu thì chúng ta sẽ càng thấy cô đơn bấy nhiêu.


Game thủ Hạnh Bắc tự nhìn nhận việc mình làm cho cộng đồng game thủ xuất phát hoàn toàn từ động cơ tốt.

Game thủ Hạnh Bắc tự nhìn nhận việc mình làm cho cộng đồng game thủ xuất phát hoàn toàn từ động cơ tốt.

Trong khi đó, ít ai nhận ra được tình hình thực tế là xã hội thật của chúng ta đang bị đóng kín lại, do vậy động cơ chính của Bắc khi tham gia vào những game online đều chỉ muốn nhắc nhở anh em trong cộng đồng nên chú ý chơi game điều độ, giữ sức khỏe tốt cho bản thân và đặc biệt không nên quên đi những hình thức tiếp xúc, tạo dựng các mối quan hệ ngoài đời thực. Với Bắc đây là một động cơ tốt và không gây ra tác hại xấu nên cũng không cần tới sự biện minh.”

Trên đây là những lời chia sẻ chân thành về động cơ tìm tới game online của chính những game thủ trong cộng đồng, vậy động cơ của bạn khi lựa chọn một tựa game là gì? Hãy thảo luận và cho chúng tôi biết TẠI ĐÂY.

>> Game khiến hàng trăm nghìn game thủ Việt tiếc nuối khi đóng cửa giờ đã chơi lại được