Rate this post

Cuối cùng thì thứ mà chúng ta sợ nhất cũng đã trở thành hiện thực. Như các bạn đã biết, tựa game thuần Việt Toy Odyssey đã chính thức được phát hành rộng rãi trên Steam từ ngày hôm nay 21/09. Hiện tại, nhân dịp mới ra mắt thì thậm chí Toy Odyssey còn đang trong đợt giảm giá 10%, với giá bán chỉ 13,49 USD (thay vì giá gốc là 14,99 USD).

Tuy nhiên, mới đây cộng đồng game thủ Việt đã phải bất ngờ với việc Toy Odyssey bị các hacker “bẻ khóa” chỉ sau vài giờ lên kệ bày bán. Có thể thấy, sức cám dỗ của trò chơi không chỉ ảnh hưởng đến game thủ Việt mà nó còn là một thách thức thú vị với giới hacker nước ngoài. Hiện tại, chúng tôi cũng chưa thử nghiệm phiên bản đã bị crack của Toy Odyssey nhưng nhiều khả năng sẽ có những tính năng giới hạn, không thể bằng phiên bản chính hãng đang được bày bán.

Ghi nhận nhanh tại một số post, chia sẻ có liên quan tới vụ việc này thì đại đa số game thủ Việt đều không ủng hộ phiên bản crack này của Toy Odyssey. Hiện tại, không chỉ sẵn sàng bỏ tiền ra ủng hộ game nước nhà thì họ đang chung tay tẩy chay những link crack tải game. Đây quả là việc làm đúng đắn của cộng đồng game thủ Việt đối với một sản phẩm “cây nhà lá vườn”.

Một thực tế đáng buồn ở thời điểm hiện tại chính là, mặc cho phong trào game bản quyền đang ngày một phát triển mạnh tại đất Việt, với những cộng đồng mua key game để thưởng thức thay vì sử dụng phiên bản crack do những nhóm như 3DM hay Skidrow tạo ra và chia sẻ miễn phí, thì một số lượng không hề nhỏ những game thủ sở hữu máy tính khủng lại lựa chọn cách download game không có bản quyền về máy để chơi.

Gần đây, game bản quyền đã và đang tạo ra một làn sóng mới trong cộng đồng game thủ Việt. Trào lưu này, may mắn thay, lại nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người. Đầu tư thực sự có, hùa theo và… mặc kệ thị trường cũng có, thế nhưng dù ít hay nhiều, việc game thủ chịu bỏ tiền thưởng thức các sản phẩm có bản quyền như Counter Strike: Global Offensive, Fallout 4 hay Overwatch đã cho thấy rằng, chúng ta hoàn toàn có thể sẵn sàng đầu tư nếu game có chất lượng.

Phải khẳng định một điều, để tiếp cận với game PC, game thủ cần phải có tiền. Hàng ngày, hàng giờ, chúng ta được theo dõi trên các trang tin tức game, hay những group Facebook nơi nhiều game thủ Việt kiêm những người đam mê phần cứng máy tính đỉnh cao tụ họp, chúng ta sẽ chẳng khó khăn gì để được diện kiến những cỗ máy tính chơi game xịn, cấu hình khủng khiếp cùng những món đồ chơi gaming gear cao cấp mà nhiều game thủ nước nhà chỉ dám mơ ước và ngắm nhìn từ xa vì mức giá rất khó tiếp cận.

Nhưng đó là câu chuyện của game nước ngoài. Còn ở đây chúng ta đang nói tới Toy Odyssey, một sản phẩm được hoàn thành bởi bàn tay và trí óc của người Việt Nam. Sẽ là khiên cưỡng nếu chúng ta lấy lý do niềm tự hào dân tộc Việt Nam ra để khuyên những người đang có ý định tải game crack về máy để chơi. Tự hào dân tộc là đích đến, là thành quả lao động của chúng ta, chứ không phải thứ lý do viện ra để ép buộc con người phải làm một điều gì.

Tôi từng chứng kiến một ai đó bênh vực cho một bộ phim Việt Nam, và lấy chính lý do kể trên để thuyết phục rằng bạn phải ra rạp chiếu phim đơn giản vì chúng ta là người Việt, và người Việt phải yêu quý lấy những sản phẩm do người Việt tạo ra. Quả là một lý do khó tin. Chúng ta phải có những sản phẩm đủ tốt, được bạn bè thế giới lưu tâm và đánh giá cao, khi đó chúng ta mới có thể tự hào.

Còn về phần Toy Odyssey, nó là một game hay theo ý kiến của tôi sau khi đã được trải nghiệm. Chẳng có một lý do gì khiến bạn không bỏ 300 nghìn Đồng ra để mua game về cả. Có những tựa game đỉnh được bán với giá rẻ, nhưng chúng có cách chơi không quá hấp dẫn, và bạn sẽ để mốc game trong tài khoản Steam chỉ sau vài tiếng đồng hồ chơi thử. Còn sản phẩm của Hiker Games lại cuốn hút người chơi từ đầu chí cuối, mà lại có mức giá của những game indie dễ chịu vô cùng.

Ấy là chưa kể, để hoàn thành tác phẩm này, Hiker Games đã phải bỏ bao công sức, đội ngũ thiết kế đã phải làm việc mệt mỏi vất vả ra sao, có lẽ các bạn cũng đã biết. Còn nếu chưa biết, mời các bạn đọc bài viết này để thấm thía hơn nỗi khổ của những con người yêu game Việt, dám hy sinh nhiều thứ để tạo ra một sản phẩm có chất lượng: Phút trải lòng của cha đẻ Toy Odyssey – Game Việt đang gây sốt.

Và cuối cùng, cho dù bạn có chơi game crack nhiều tới đâu đi chăng nữa, thì xin hãy một lần thử bỏ qua định kiến của bản thân rằng “crack được thì mua làm gì” để ủng hộ một sản phẩm game Việt có chất lượng.